Vai trò của nội tiết tố ở phụ nữ

Ngày : 02/04/2019

Mục lục

Chắc hẳn, nội tiết tố nữ là điều chị em phụ nữ được nghe nhắc đến khá nhiều và ai cũng biết trong cơ thể mình có chất này. Tuy nhiên, vai trò của nội tiết tố ở phụ nữ là gì lại là điều không phải ai cũng biết. Chính vì thế, để có thể hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu xem nội tiết tố nữ là gì và nội tiết tố giữ những vai trò nào trong cơ thể phái đẹp.
 
Image result for Nội tiết tố nữ là gìNội tiết tố nữ là gì?
Chúng ta mới chỉ nghe đến nội tiết tố ở phụ nữ biết nó là một loại hoocmon trong cơ thể mà không biết thực chất chúng là gì. Thực ra, nội tiết tố là tổ hợp của ba chất estron, estriol và estradiol được buồng trứng tiết ra. Nội tiết tố nữ còn có tên gọi là estrogen, loại hoocmon sinh dục nữ tạo nên nét đẹp và sự nữ tính riêng mà chỉ cơ thể phái đẹp mới có. 
Image result for Nội tiết tố nữ là gì


Nội tiết tố nữ giữ vai trò gì?
Nội tiết tố ở phu nữ được sản sinh chủ yếu từ buồng trứng, mang đến cho chị em phụ nữ những nét đặc trưng riêng. Đầu tiên là vóc dáng, nhờ có hoocmon này mà cơ thể chị em mới có những đường nét quyến rũ và nữ tính. Không chỉ thế, estrogen còn giữ nước và phân bố mỡ trong cơ thể theo một tỉ lệ đều đặn giúp cho da luôn căng tràn, mềm mại và hồng hào.

Ngoài ra, nội tiết tố nữ estrogen còn giữ vai trò rất lớn trong việc hoàn thiện các cơ quan sinh dục của chị em như buồng trứng, âm đạo, tử cung. Nhờ có lượng hoocmon cân bằng mà ham muốn của phái đẹp được duy trì. Ngoài ra, trong quá trình chuyển hóa, estrogen còn gắn kết khung xương và canxi, lưu trữ canxi trong cơ thể nên để cơ thể được dẻo dai và chắc khỏe. Còn rất nhiều vai trò nữa của estrogen mà không thể kể hết. Tuy nhiên, đa phần chị em thường khá lơ là và không quan tâm đến điều này. Chỉ thực khi cơ thể có vấn đề mới bắt đầu cuống cuồng tìm kiếm nguyên nhân. Và đến lúc đó mới biết, tất cả các tình  trạng, rối loạn chuyển hóa, sạm, nám da và cơ thể mất cân bằng, mệt mỏi, ham muốn tình dục suy giảm….đều là do suy giảm estrogen gây lên. Nói như vậy mới biết, nội tiết tố ở phụ nữ giữ vai trò quan trọng và cần thiết như thế nào. Mặc dù nó không phải là cơ quan hữu hình như gan, thận hay tim, phổi nhưng chức năng, vai trò thì không hề nhỏ. Chính vì vậy, cần quan tâm, lắng nghe cơ thể, nếu nội tiết tố nữ suy giảm thì nên nhanh chóng bổ sung để về trạng thái cân bằng.