Thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh

Ngày : 26/04/2019

Mục lục

Nếu bạn đang tìm kiếm sự giảm bớt từ các triệu chứng mãn kinh, biết những ưu và nhược điểm của liệu pháp thay thế hoocmon (hormone replacement therapy - HRT) có thể giúp bạn quyết định xem nó phù hợp với bạn hay không.

Liệu pháp thay thế hoocmon là gì?
HRT (còn được gọi là liệu pháp hoocmon, liệu pháp hoocmon mãn kinh, và liệu pháp thay thế estrogen) sử dụng hoocmon nữ - estrogen và progesterone để điều trị các triệu chứng mãn kinh và lão hóa. Các bác sĩ có thể kê đơn trong hoặc sau khi mãn kinh.
 
Image result for Liệu pháp thay thế hormone


Sau khi giai đoạn của bạn ngừng, lượng hoocmon giảm, gây ra các triệu chứng không thoải mái như nóng và khô âm đạo, và đôi khi các chứng bệnh như loãng xương. HRT thay thế các hoocmon mà cơ thể bạn không còn sản xuất. Đó là cách điều trị hiệu quả nhất cho các triệu chứng mãn kinh.


Tại sao cơ thể bạn cần estrogen?
Bạn có thể nghĩ về việc mang thai khi bạn nghĩ về estrogen. Ở phụ nữ tuổi sinh đẻ, nó sẽ để dạ consawnx sàng nhận trứng thụ tinh. Nó còn có các vai trò khác nữa là kiểm soát cơ thể bạn sử dụng canxi làm tăng xương và tăng lượng cholesterol trong máu.

Khi nào bạn nên dùng progesterone?
Nếu bạn dùng estrogen mà không có progesterone làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, lớp lót của tử cung.
 
Một khi bạn đã biết các hoocmon tạo nên HRT, hãy nghĩ đến loại HRT bạn sẽ nhận được:

Liệu pháp Estrogen: Các bác sĩ thường đề nghị một liều thấp estrogen cho những phụ nữ đã cắt dạ con, phẫu thuật để loại bỏ dạ con. Estrogen có nhiều dạng khác nhau. Thuốc viên uống hàng ngày và miếng cao dán là phổ biến nhất, nhưng hoocmon cũng có sẵn trong vòng âm đạo, gel, hoặc dạng bơm.

Thay thế hoocmon Estrogen/Progesterone/Progestin: Đây thường được gọi là liệu pháp phối hợp vì nó kết hợp liều estrogen và progestin, dạng progesterone tổng hợp. 

Cuộc tranh luận lớn nhất về HRT là liệu những rủi ro của nó có lớn hơn lợi ích của nó hay không.

Những rủi ro của liệu pháp thay thế hoocmon là gì?
Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ dùng HRT có nguy cơ cao bị ung thư vú, bệnh tim, đột quỵ, và bị máu đông. Nghiên cứu lớn nhất là WHI, một nghiên cứu kéo dài 15 năm theo dõi trên 161.800 phụ nữ khỏe mạnh, sau mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ đã điều trị kết hợp có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. 


Nhưng sau đó, một số nghiên cứu dựa trên nghiên cứu WHI đã tập trung vào loại liệu pháp, cách thức thực hiện và khi bắt đầu điều trị. Những yếu tố này có thể mang lại kết quả khác nhau. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson cho thấy thuốc chống trầm cảm mang lại những lợi ích tương tự như estrogen liều thấp mà không có nguy cơ.

Với tất cả các nghiên cứu mâu thuẫn, thật dễ hiểu tại sao HRT có thể gây nhầm lẫn.

Ai không thể sử dụng liệu pháp thay thế hoocmon?
- Ung thư (như vú, tử cung, hoặc nội mạc tử cung).

- Bệnh tim hoặc gan.

- Đau tim.

- Có biết hoặc nghi ngờ mang thai.

Tác dụng phụ của liệu pháp thay thế hoocmon là gì?
- Sưng ngực hoặc đau.

- Nhức đầu.

- Thay đổi tâm trạng.

- Buồn nôn.

- Chảy máu âm đạo.

Làm thế nào để biết nếu liệu pháp thay thế hoocmon là phù hợp?

Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn cân nhắc những ưu và khuyết điểm và đề xuất các lựa chọn dựa trên tuổi tác, sức khỏe di truyền của gia đình và lịch sử sức khỏe của bạn.