Thực phẩm dành cho người bị bệnh tiểu đường

Ngày : 30/11/-0001

Mục lục

Chế độ ăn uống hợp lý mỗi ngày có vai trò góp phần đem lại kết quả điều trị tiểu đường cao. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ liệt kê danh sách các thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân bị tiểu đường.

1. Củ dền
Sở dĩ củ dền được ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường là do trong loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ, lipoic acid tốt cho cơ thể và chống lão hóa. Ngoài ra, trong củ dền lại chứa ít tinh bột, lượng đường được chuyển từ từ thành glucose nên sẽ kiểm soát đường trong máu, rất tốt cho người bị tiểu đường. 
 
Kết quả hình ảnh cho Củ dền
 
Xem thêm: Bệnh tiểu đường tuổi trung niên không nên ăn gì?

2. Mướp đắng
Mướp đắng được ưu tiên sử dụng cho người tiểu đường vì chúng chứa một hợp chất có tính chống tiểu đường như charantin, từ đó làm giảm đường huyết và polypeptide-p trong cơ thể. Lưu ý, bạn có thể chế biến mướp đắng thành món ăn hoặc làm nước nước ép để uống vào mỗi buổi sáng trước khi ăn.

3. Cà chua
Người tiểu đường nên ăn nhiều cà chua vì chúng rất giàu lycopene, kali, chứa ít tinh bột, tốt cho tim, giúp hạ huyết. Đồng thời làm giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch và các bệnh khác do tiểu đường gây ra. 

4. Ngũ cốc 
Các loại ngũ cốc ở dạng nguyên hạt như lúa mạch, yến mạch không chỉ giúp giảm cân mà còn có khả năng làm giảm cholessterol, chứa vitamin B, tốt cho hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh, từ đó giúp đường huyết luôn ở trạng thái cân bằng.

5. Hạt methi (cỏ cà ri)
Hạt methi chứa nhiều chất xơ nên khi đưa vào cơ thể sẽ điều hòa quá trình hấp thu tinh bột, đường và làm giảm cholesterol, vì vậy, sẽ làm ổn định đường huyết một cách hiệu quả.
Kết quả hình ảnh cho Hạt methi
 
6. Trái trâm
Không chỉ là một loại trái cây ngon mà trái trâm còn được ưu tiên sử dụng cho người bị tiểu đường. Điều này là do quả này có khả năng cải thiện hoạt động của insulin và kiểm soát đường huyết do chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và chứa ít đường.

7. Rau xanh và trái cây tươi 
Một ngày, bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400gr rau và trái cây tươi, vì chúng vừa tốt cho da, chống lão hóa và làm chậm hấp thu đường bên trong cơ thể. Tuy nhiên, lưu ý rằng, bạn nên tránh ăn nhiều trái cây quá ngọt như nho, xoài, na, nhãn...

Ngoài ra, người tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Mỗi ngày, chỉ nên cung cấp cho cơ thể khoảng 300mg chất béo và nên thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè…để đường huyết luôn được duy trì ở mức ổn định.