Những điều cần biết về sự thiếu hụt estrogen

Ngày : 26/04/2019

Mục lục

Thiếu hụt estrogen không chỉ xảy ra đối với phụ nữ ngoài 30 mà những người đang trong độ tuổi dậy thì cũng có nguy cơ mắc phải tình trạng này. Nguyên nhận gây ra sự thiếu hụt này là gì và những triệu chứng của thiếu estrogen được diễn ra như thế nào? 
Image result for estrogen


Với kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu lâu năm trong nghề, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin như sau:


Nguyên nhân gây thiếu hụt estrogen.
Tùy theo từng độ tuổi mà nguyên nhân gây nên sự thiếu hụt estrogen cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

- Đối với trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì: nguyên nhân là do bệnh di truyền (bệnh turne), do ăn uống không đủ chất.

- Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản: do ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý, tập trung quá nhiều vào công việc mà không quan tâm đến sức khỏe.

- Đối với phụ nữ sau sinh: mặc dù trong quá trình mang thai, nội tiết tố estrogen sẽ tăng lên những sau khi sinh estrogen lại giảm mạnh.

- Đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh: khi đến độ tuổi mãn kinh, chức năng của buồng trứng sẽ bị lão hóa, điều này ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sản xuất estrogen, là nguyên nhân gây nên sự thiếu hụt estrogen trong cơ thể. 

Những triệu chứng thường gặp khi cơ thể bị thiếu hụt estrogen.
Khi bị thiếu hụt estrogen, cơ thể sẽ có những triệu chứng sau:

Cơ thể trở nhỏ bé, bị còi xương.
Đối với những người đang trong độ tuổi dậy thì mà bị thiếu hụt estrogen thì sẽ có những biểu hiện như: cơ thể thấp bé, còi xương, ngực không phát triển, giọng không thanh, kinh nguyệt không đều đặn và tăng nguy cơ bị mắc bệnh tim.

Giảm ham muốn tình dục, suy giảm trí nhớ, chậm kinh.
Những người trong độ tuổi sinh sản khi bị thiếu hụt estrogen sẽ gặp phải những triệu chứng trên. Điều này gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như: chị em trở nên lãnh cảm hơn với chồng, ngại quan hệ, trong quá trình quan hệ với chồng sẽ gây đau đớn...đây chính là “thủ phạm” phá vỡ hạnh phúc gia đình mà chị em nên cần quan tâm.
Image result for Giảm ham muốn tình dục


Hay bị đau đầu, thường xuyên chán nản.
Thiếu hụt estrogen trong cơ thể quá trầm trọng sẽ gây ra những triệu chứng như: hay bị đau đầu, chán ăn, hay cáu gắt, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng bàng quang, loãng xương, gây khó khăn trong việc thụ thai và tâm trạng thường bất ổn.

Trên đây là một số nguyên nhân và triệu chứng của sự thiếu hụt estrogen trong cơ thể. Khi có những triệu chứng trên, bạn nên bớt chút thời gian để thăm khám và kiểm tra xem mình có bị thiếu hụt estrogen hay không, nếu có thì hãy kịp thời tìm ra phương pháp bổ sung estrogen phù hợp để bổ sung estrogen cho cơ thể.