Những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt thời kì tiền mãn kinh

Ngày : 18/08/2017

Mục lục

Những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt thời kì tiền mãn kinh
Tiền mãn kinh là giai đoạn trước thời kì mãn kinh của phụ nữ. Trong giai đoạn này, cơ thể của chị em sẽ có nhiều biểu hiện như stress thường xuyên, mất ngủ, đau đầu,... Tuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt có thể nói là hiện tượng rõ rệt và phổ biến nhất đối với các chị em. Đây là một loại rối loạn hết sức quan trọng, kéo dài xuyên suốt thời kì tiền mãn kinh. Do vậy chị em cần phải trau dồi những hiểu biết về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thời kì tiền mãn kinh này để giúp mình có một cơ thể khỏe mạnh.
Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Đây là hiện tượng chu kì kinh nguyệt không đều, có thể ngắn hoặc dài hơn so với bình thường. Thậm chí một vài người còn có hiện tượng mất kinh hoặc chậm kinh trong vài tháng.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết ung thư không nên bỏ qua ở tuổi trung niên

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt : 
Da dẻ xấu đi, xuất hiện nhiều vết thâm nám. Cơ thể có thể béo lên do rối loạn nội tiết tố.
Tâm trạng bất ổn định, thường xuyên lo âu và cáu giận.
Kinh thưa ( từ 35 ngày trở lên ) hoặc kinh mau ( từ 3 tuần trở xuống ), thậm chí là mất kinh ( không có kinh từ 2-3 tháng trở lên ).
Rong kinh ( máu chảy kéo dài từ buồng tử cung ) hoặc cường kinh ( máu kinh ra nhiều, trên 200ml, số ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày ).

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt :
Do sự thay đổi hormone : khi bước vào độ tuổi trung niên, nội tiết tố nữ bắt đầu suy giảm, gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết. Tình trạng rụng trứng không đều sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt.
Do tâm lí căng thẳng và chế độ dinh dưỡng : thời kì tiền mãn kinh luôn là lúc phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, lo âu và thường xuyên bị stress. Cùng với tâm lí mất thoải mái như vậy, một chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lí sẽ làm cơ thể bạn xáo trộn, từ đó khiến trứng rụng không đều và rối loạn chu kì kinh nguyệt.
Do các nguyên nhân chủ quan : ví dụ như sử dụng các chất kích thích, ốm đau bệnh tật nên sử dụng các loại thuốc, … cũng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Biện pháp khắc phục hiện tượng rối loạn kinh nguyệt :

Dành nhiều thời gian thư giãn cho đầu óc và cơ thể, tránh để mình bị áp lực và lo âu quá nhiều.
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao một cách hợp lí, tăng cường sức khỏe.
Có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất và hợp lí nhất, uống nhiều nước mỗi ngày.
Để ý quan sát chu kì kinh nguyệt và đi khám định kì các bệnh lí phụ khoa để phát hiện và điều trị kịp thời.
Bổ sung lượng estrogen và collagen cho cơ thể, bù đắp vào phần bị thiếu hụt đi khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Nội tiết tố nữ được cân bằng thì rối loạn kinh nguyệt sẽ khó xảy ra.
Với những hiểu biết vừa được chia sẻ ở trên, mong rằng các chị em phụ nữ sẽ hiểu rõ hơn về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở thời kì tiền mãn kinh và chăm sóc bản thân thật tốt để có một cơ thể khỏe mạnh.