nám da có lan không

Ngày : 21/12/2017

Mục lục

Nám sạm da không điều trị sớm sẽ lan rộng? Nếu không điều trị sớm để xử lý các vết nám đã tồn tại trên da, đồng thời ngăn chặn các vết nám đang hình thành, nám da sẽ lan rộng và việc điều trị tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc.
Nguyên nhân và quá trình hình thành nám sạm da
Nám da, sạm da được hình thành bởi nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, sự thay đổi về nội tiết (khi phụ nữ mang thai, uống thuốc tránh thai, dùng thuốc kháng sinh lâu ngày), lạm dụng mỹ phẩm, hoặc do quá trình lão hóa da và stress, mất ngủ kéo dài cùng với chế độ dinh dưỡng không hợp lý.
Nám da xuất hiện là lúc làn da bị tổng hợp nhiều sắc tố melanin. Được ví như một tấm lưới bảo vệ cho làn da, melanin giúp da chống lại sự xâm nhập của các tia cực tím và chất oxy hóa gây hại cho da. Melanin đồng thời bảo vệ da trước các tác hại như: áp lực hóa học, nhiệt độ cao, các vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, do tác động của tia UVA, UVB trong ánh mặt trời thường xuyên khiến cơ thể tập trung sản xuất sắc tố melanin. Đồng thời, người phụ nữ gặp sự thay đổi về nội tiết, chịu ô nhiễm môi trường, lạm dụng mỹ phẩm sẽ gây ra sự rối loạn quá trình oxy hóa tyrosin, kích thích enzym tăng tổng hợp quá mức sắc tố melanin. Sắc tố melanin đi lên dần trên bề mặt da, làm hình thành các đốm, vết, mảng thâm tạo thành nám, sạm.
Nám sạm da không điều trị sớm sẽ lan rộng?
Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, thực chất, nám da là tình trạng gia tăng hắc sắc tố melanin tại những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, phần da mỏng, nhạy cảm… Những vết nám thường có màu nâu, xám hoặc đen; mọc đối xứng hai bên mặt, tập trung tại cằm, gò má, trán…
Thực tế, nám da không gây hại cho sức khỏe nhưng lại mất thẩm mỹ và là nguyên nhân gây ra sự mất tự tin, ngại giao tiếp ở nhiều người. Nám không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị ngay, vừa kết hợp xử lý các vết nám đã tồn tại trên da đồng thời ngăn chặn các vết nám đang hình thành từ trong lớp biểu bì, nám da sẽ lan rộng nhanh và việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Tóm lại, nếu bạn có dấu hiệu của nám da thì bạn nên tìm ngay giải pháp để ngăn chặn nám không phát triển rộng lây lan sang các vùng da khác. Điều trị sớm không những mang lại hiệu quả nhanh mà còn giúp bạn tiết kiệm về thời gian và tiền bạc. Chúc các bạn có một làn da sạch, mịn không nám sạm da ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn.