Các loại hoocmon nữ bạn nên biết

Ngày : 03/04/2019

Mục lục

Các hoocmon nữ chính là estrogen và progesterone được tạo ra ở buồng trứng. Trong đó estrogen được coi là hoocmon nữ chính và các chức năng của chúng giúp cơ thể phái nữ hoạt động tốt hơn.

Estrogen
Estrogen được coi là một nhóm hoocmon giới tính nữ, được sản sinh chủ yếu ở buồng trứng, và ở một mức độ thấp hơn trong tế bào chất béo của cơ thể. Nó quan trọng đối với sự phát triển giới tính vị thành niên và để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Estrogen hỗ trợ tử cung để nhận trứng thụ tinh bằng cách kích thích lớp tử cung phát triển. Trong những ngày 10-14 trong chu kỳ của người phụ nữ, tử cung chủ yếu chịu ảnh hưởng của estrogen, bắt đầu trước khi rụng trứng, thường là từ 7 đến 14 ngày, đạt đỉnh điểm để rụng trứng để chuẩn bị cho trứng thụ tinh. Estrogen cũng cải thiện làn da và giảm khô hậu môn. Có ba loại estrogen chính có ở người phụ nữ: Estradiol (E2), chiếm khoảng 80% estrogen, Estriol (E1) và Estrone (E3), mỗi loại chiếm 10% lượng estrogen còn lại.


Image result for EstrogenEstradiol
Estradiol là nguồn chính của estrogen cho phụ nữ cho đến khi mãn kinh, và được sản xuất bởi buồng trứng. Từ tuổi dậy thì đến khoảng 30 tuổi, nồng độ estradiol đạt cao nhất (mức máu trung bình từ 450 đến 550 pmol/l). Sau khoảng 30 năm sản xuất estradiol dần dần giảm đi. Một vài năm trước khi mãn kinh, nồng độ estradiol trong máu khoảng 200-300 pmol/l. Sau khi mãn kinh, mức estradiol giảm xuống khoảng 80 pmol/l.

Estrone
Các nguồn estrogen khác (estrone) xuất phát từ tuyến thượng thận, nằm trên đầu mỗi thận. Các tuyến này tạo ra một hoocmon nam gọi là androstenedione, được chuyển đổi trong mô mỡ thành estrogen được gọi là estrone. Mức trung bình của estrone sau khi mãn kinh khoảng 100 pmol/l. Kể từ khi chuyển đổi androstenedione xảy ra trong mô mỡ, phụ nữ với lượng lớn hơn các mô mỡ tạo ra mức độ estrone cao hơn.
Image result for Estrone


Mỗi hoocmon riêng theo mẫu của nó, tăng lên và hạ xuống tại các điểm khác nhau trong chu kỳ, nhưng cùng nhau chúng tạo ra một chuỗi sự kiện có thể dự đoán được. Một quả trứng (trong số vài trăm nghìn trong mỗi buồng trứng) trở nên 'chín muồi' (trưởng thành) và được giải phóng từ buồng trứng để bắt đầu cuộc hành trình của nó xuống ống dẫn trứng và vào dạ con. Nếu trứng không thụ tinh, nồng độ estrogen và progesterone do buồng trứng tạo ra bắt đầu giảm. Nếu không có hoạt động hỗ trợ của các hoocmon này, lớp lót của dạ con, đầy máu sẽ rụng, dẫn đến một giai đoạn.

Các chức năng chính của estrogen là:
- Trợ giúp điều chỉnh kinh nguyệt.

- Giúp tăng trưởng và phát triển các cơ quan của phụ nữ.

- Giúp chuẩn bị cho cơ thể thụ tinh.

- Kích thích lớp lót của dạ con để nó dày lên.

- Duy trì sự bôi trơn của âm đạo.

- Giúp duy trì mức axit trong âm đạo, từ đó bảo vệ chống nhiễm trùng.

- Làm việc kết hợp với progesterone để giúp phá vỡ nội mạc tử cung (màng trong dạ con) ở giai đoạn thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt.

- Duy trì lượng canxi cung cấp cho xương.

- Giúp duy trì sức khoẻ của thành mạch máu.

- Giảm mức cholesterol trong máu.

- Tăng độ đàn hồi của da, thúc đẩy hoạt động của hoocmon collagen.