Bỏ thuốc lá được 2 tháng cơ thể bạn có những chuyển biến như thế nào?

Ngày : 09/04/2019

Cai thuốc lá là việc nên làm ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Sau một thời gian dài sử dụng thuốc lá, chắc chắn bạn sẽ có sự phụ thuộc vào nó vì thế khi cai thuốc, bạn dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của cơ thể. Vậy bỏ thuốc lá được 2 tháng cơ thể bạn có những chuyển biến như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Vì sao nên bỏ thuốc lá?

Nếu được hỏi vì sao nên bỏ thuốc lá thì có thể liệt kê ra hàng tá lý do. Dưới đây là những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn khiến bạn không ngần ngại bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ:

1-  Hơi thở có mùi:

Đây là hậu quả dễ nhận thấy ở những người nghiện thuốc lá. Nguyên nhân là do, chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm khô màng tiết ra nước bọt, dẫn đến hơi thở có mùi hôi khó chịu.

2- Răng vàng:

Hàm răng ố vàng, mất thẩm mĩ là do khói thuốc khiến quá trình hình thành bựa răng nhanh chóng trên bề mặt răng. Nó còn khiến nướu răng rất dễ bị chảy máu.

3-  Đau mắt:

Khói thuốc khiến đôi mắt bạn nhức mỏi và chuyển sang màu đỏ.

4- Da nhăn:

Thuốc lá khiến bạn già trước tuổi. Da mặt trở nên nhăn nheo, đặc biệt vùng gia vùng quanh mắt và miệng xuất hiện nhiều dấu chân chim.

5- Ngáy to:

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ngáy ngủ cao hơn 6 lần so với người bình thường.

6- Quần áo có mùi:

Khi thường xuyên hút thuốc lá sẽ không tránh khỏi việc khói thuốc ám vào quần áo. Vì thế, khi bạn đứng cạnh một người không hút thuốc, có thể họ sẽ tạo một khoảng cách nhất định với bạn vì mùi thuốc này.

7- Móng tay ố vàng:

Nguyên nhân là do chất nicotin có trong thuốc lá bám vào móng tay khiến móng tay bị chuyển sang màu vàng ố vĩnh viễn.

8- Hoại tử chân tay:

Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn nghiện hút thuốc lá nặng. Theo nghiên cứu, mỗi năm có khoảng 2000 người nghiện thuốc nặng phải cắt cụt chân tay vì thuốc lá.

9-  Nguy cơ mắc bênh ung thư phổi:

Đây là căn bệnh mà những người nghiện hút thuốc lá có nguy cơ mắc phải rất cao. Theo nghiên cứu, có hơn 80% người nghiện thuốc lá mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong đó, nguy hiểm nhất là ung thư phổi. Bạn thường cảm thấy khó thở trong vòng từ 6 tháng đến 3 năm, rất dễ dẫn đến tử vong.

10- Tốn kém:

Điều này dễ dàng nhận thấy khi bạn thực hiện một phép toán đơn giản. Nếu một ngày bạn hút một bao thuốc với giá trung bình khoảng 10.000VNĐ, như vậy một năm bạn sẽ tiêu tốn khoảng 3.650.000VNĐ.

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 2 tháng

Nhận thấy được tác hại của thuốc lá, đa số bạn sẽ muốn bỏ chúng ngay lập tức. Rời bỏ thuốc lá được 2 tháng được xem là thành công lớn trong việc bỏ thuốc lá của bạn. Sau 2 tháng kể từ khi bạn bỏ điếu thuốc cuối cùng, bên trong cơ thể các cơ quan bắt đầu quá trình tự sửa chữa; rõ rệt nhất là phổi. Cụ thể, lông mao của phổi sẽ đẩy chất nhầy độc hại ra bên ngoài, các vấn đề của phổi dần được khắc phục giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Nhờ đó, người cai thuốc sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc thở, những triệu chứng như ho và khó thbỏ thuốc lá được 2 tháng cơ thể bạn có những chuyển biến như thế nàoở  xuất hiện ở những tuần đầu cai thuốc có dấu hiệu giảm đáng kể. Đặc biệt, cảm giác thèm thuốc cũng “nhạt” đi rất nhiều.

Bỏ thuốc lá 2 ngày

Biện pháp khắc phục cơ các triệu chứng cai thuốc lá

Việc cai thuốc không bao giờ là dễ dàng mà đòi hỏi một quyết tâm cao độ. Trong quá trình đó, những triệu chứng khó chịu sẽ xuất hiện không, nếu không chịu đựng được thì việc tái nghiện là việc sớm muộn. Để khắc phục các triệu chứng cai thuốc lá, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

- Đói thuốc: Thông thường, các cơn đói thỏi diễn ra trong khoảng thời gian từ 1-5 phút. Để quên đi cảm giác này, hãy chú tâm làm một việc gì đó kết hợp với Uống nước, tập thở sâu, … sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
- Mất tập trung: Sau thời gian dài hút thuốc, bộ não của bạn đã quen làm việc với sự có mặt của nicotine. Nêu khi cai thuốc sẽ rất dễ mất tập trung. Lúc này hãy tập thể dục nhiều hơn, làm việc thời gian ngắn hơn xen kẽ với thời gian giải lao nhiều hơn.
- Ho: Nhấp từng ngụm nước ấm sẽ có thể làm giảm ho và sẽ tự hết ho sau đó một thời gian khoảng 2 tuần.
- Căng thẳng, buồn rầu: Cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là đi bộ nhanh 5-10 phút, làm vài động tác thư giãn, ngâm nước ấm…
- Cảm giác đói và tăng cân: Sau 2 tháng cai thuốc, quá trình chuyển hoá trong cơ thể bạn đang trở lại bình thường; vì thế, ăn uống trở thành giải pháp “lấp chỗ trống” khi có cơn thèm thuốc. Để kiểm soát cân nặng và giải quyết cảm giác đói, bạn nên ăn những thực phẩm ít năng lượng như: cà rốt, quả mận..., uống thật nhiều nước và tập luyện nhiều hơn.
- Khó ngủ: Nên ngâm mình trong nước ấm, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ, đọc sách hoặc nghe nhạc.

Bỏ thuốc lá được 2 tháng là thành quả đáng ghi nhận của những người cai thuốc lá. Vì thế, hãy tiếp tục cố gắng để rời xa thuốc lá, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.