5 dấu hiệu cơ bản nhận biết nội tiết kém

Ngày : 18/07/2017

Mục lục

Nội tiết tố nữ (estrogen, progesterone) có vai trò rất quan trọng và liên hệ mật thiết đối với sức khỏe của chị em phụ nữ, nếu nội tiết tố nữ bị suy giảm sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng hoạt động của nhiều cơ quan liên quan, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm về phụ khoa, gây stress. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết nội tiết kém?

Tâm trạng thay đổi thất thường:
Thay đổi tâm trạng thường xảy ra trước và sau kỳ kinh nguyện do sự thay đổi hormone. Nếu sự mất cân bằng hormone trầm trọng hơn, bạn có thể cảm thấy căng thẳng, cáu gắt, lo âu thất thường hoặc trầm cảm.

Xem thêm: Sử dụng thuốc uống trẻ hóa làn da cần lưu ý gì?

Bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm 
Sự mất cân bằng nội tiết tố do nồng độ estrogen hoặc progesterone suy giảm có thể khiến cơ thể nóng bừng, bốc hỏa, toát mồ hôi. Đặc biệt, hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm, khiến bạn trằn trọc, mất ngủ.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều
Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng chính là sự hoạt động của cơ thể có sự liên quan mật thiết nhất đối với nội tiết tố nữ, nếu bạn nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt bỗng nhiên kéo dài ra hoặc thu ngắn lại so với chu kì “đều đặn” lúc trước thì đây là một trong những dấu hiệu nhận biết nội tiết kém vì khi bạn bị suy giảm nội tiết tố nữ thì các chức năng của buồng trứng, tử cung cũng bị ảnh hưởng, do vậy mà chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi nhất định.

Mụn

Một trong những biểu hiện rối loạn, suy giảm nội tiết ở phụ nữ rõ ràng nhất chính là da sần sùi và mọc nhiều mụn. Bởi sự mất cân bằng nội tiết khiến cho chức năng thải độc qua da kém đi, khiến cho độc tố bị đọng lại trong các lỗ chân lông và làm da trở nên nhạy cảm, dễ bị mụn hơn.
            
Vòng 1 sưng đau:
Rất nhiều phụ nữ nghĩ mình bị u, ung thư vú khi thấy vú sưng đau. Thế nhưng, trên thực thế đây cũng có thể là một trong dấu hiệu nhận biết nội tiết kém Bởi vú là nơi tiết ra estrogen, cho nên nếu nội tiết càng rối loạn thì vú càng dễ bị đau, sưng và nguy cơ ung thư vú càng cao.
Khi thấy các dấu hiệu này xảy ra đồng thời, bạn nên nghĩ đến suy giảm nội tiết và nên tìm cách bổ sung nội tiết tố ngay, tránh những tác hại không mong muốn về lâu về dài. Cách đơn giản để bổ sung nội tiết tố cho cơ thể là uống thực phẩm chức năng có chiết xuất từ thảo dược và các hoạt chất sinh học, giúp cân bằng nội tiết tố, làm đẹp, chống lão hóa và kéo dài tuổi xuân cho phụ nữ.